คลังความรู้ by Suwit – PAD K

กินอาหารเสริมอย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ

Posted on: เมษายน 9, 2006

  • In: ไม่มีหมวดหมู่
  • 2 Comments

แต่ก่อนนี้การเสริมวิตามินแร่ธาตุเป็นสิ่งที่ไม่ได้รับการสนับสนุน เพราะเชื่อว่ากินอาหารให้ครบหมวดหมู่ก็พอ แต่ข้อมูลการวิจัยในปัจจุบันได้ พลิกข้อแนะนำก่อนหน้านี้นั่นคือ การเสริมวิตามินแร่ธาตุรวมหรือมัลติวิตามิน เป็นสิ่งที่ปลอดภัยที่สุด ช่วยให้สุขภาพดี ป้องกันการขาดสารอาหาร รวมถึงการป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆ

เสริมวิตามินแร่ธาตุรวมวันละเม็ดเพื่อประกันสุขภาพ
เนื่องจากมัลติวิตามินมีราคาถูกและปลอดภัย และส่วนใหญ่มีปริมาณวิตามินและแร่ธาตุเพียงพอที่จะช่วยลดความเสี่ยงโรคเรื้อ รัง ป้องกันหัวใจวาย มะเร็งลำไส้ใหญ่ เสริมสุขภาพสมองและเพิ่มภูมิต้านทาน แม้เราจะวางแผนในการกินที่ดีอย่างไร ก็ยากที่จะได้สารอาหารมากกว่า 40 ชนิดอย่างครบถ้วนสม่ำเสมอในแต่ละวัน นักวิจัยจึงแนะนำให้ผู้ใหญ่ทุกคนรับประทานมัลติวิตามินทุกวัน วันละ 1 เม็ด เป็นการประกันสุขภาพโดยเฉพาะผู้สูงอายุ เพราะนอกจากจะป้องกันการขาดสารอาหารแล้ว ยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานและลดความเสี่ยงโรคหัวใจอีกด้วย

มัลติวิตามิน อันตรายไหม
แม้การเสริมมัลติวิตามินและแร่ธาตุจะให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่อาหารเสริมแต่ละยี่ห้อจะมีส่วนประกอบในปริมาณแตกต่างกัน แต่ถ้ามีองค์ประกอบวิตามินบางตัวมากเกินไปก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะถ้ามีวิตามินชนิดที่ละลายน้ำได้ (วิตามินเอ ดี อี เค) เกินขนาด เพราะร่างกายขจัดส่วนเกินของวิตามินเหล่านั้นออกจากร่างกายได้ยาก

การเสริมเกินขนาด มักจะเกิดกับผู้ที่เสริมวิตามินหลายขนาน จนเสี่ยงได้รับวิตามินเกินและอาจเป็นพิษต่อร่างกายได้ เช่น วิตามินเอเป็นพิษ ทำให้ม้ามและตับโต และอาจเพิ่มความเสี่ยงกระดูกสะโพกหักได้ แต่ถ้าได้เบต้าแคโรทีนมาก(ซึ่งร่างกายใช้เปลี่ยนไปเป็นวิตามินเอได้) จะไม่ก่อให้เกิดพิษเหมือนวิตามินเอ วิตามินดีมากเกินไปเป็นพิษทำลายไต เป็นต้น

การเสริมมัลติวิตามินควรเลือกวิตามินเอในรูปเรทตินอลไม่เกิน 3000 ไอยู เลือกวิตามินเอที่มาจากเบตาแคโรทีนเป็นเปอร์เซนต์หลักและที่เหลือมาจากเรทติ นอล นอกจากนี้ควรดูปริมาณธาตุเหล็กในมัลติวิตามิน สำหรับผู้ชายและหญิงวัยหมดประจำเดือนไม่จำเป็นต้องเลือกธาตุเหล็กในปริมาณ 100% ของปริมาณสารอาหารที่ควรได้รับประจำวัน (RDA) แต่เลือกเพียงแค่ 50% ก็เพียงพอ การได้รับธาตุเหล็กมากเกินไปอาจทำให้ร่างกายสะสมและเป็นอันตรายต่ออวัยวะบาง ส่วนได้ วิตามินบี 6 เป็นอีกตัวที่ควรระวังเพราะถ้าเสริมเกินขนาดอาจเป็นอันตรายต่อระบบประสาทได้

วิตามินบางตัวในมัลติวิตามิน จะไม่เคยมีปริมาณถึง 100% ของปริมาณสารอาหารที่ควรได้รับประจำวัน เช่น แคลเซียมและแมกนีเซียม เพราะจะทำให้วิตามินเม็ดโตเกินไปและกลืนลำบาก โดยส่วนใหญ่มัลติวิตามินจะมีปริมาณวิตามินดี 100% ของปริมาณสารอาหารที่ควรได้รับประจำวัน (400 ไอยู)

ปัจจุบันข้อมูลบ่งชี้ว่า ผู้ที่อายุ 70 ปีขึ้นไป ควรได้รับวิตามินดี วันละ 1000 ไอยู ซึ่งควรจะเลือกจากแคลเซียมที่มีวิตามินดีรวมอยู่ ผู้ที่บริโภคนมหรือผลิตภัณฑ์นมไม่ถึงวันละ 3 หน่วยบริโภค อาจต้องเลือกเสริมแคลเซียมเพิ่มเติม ส่วนแมกนีเซียมหาทานได้จากอาหารทั่วๆไป เช่น ผักใบเขียว ถั่วต่างๆ ปลา กรณีที่เสริมแคลเซียม ไม่ควรรับประทานพร้อมวิตามินรวมที่มีธาตุเหล็ก เพราะจะลดการดูดซึมซึ่งกันและกัน

วิตามินเคเป็นอีกตัวที่ช่วยให้กระดูกแข็งแรง แต่มัลติวิตามินส่วนใหญ่มีวิตามินเคน้อยกว่า100% ของปริมาณสารอาหารที่ควรได้รับประจำวัน หากต้องการเพิ่มก็เลือกเพิ่มเป็นตัวๆไปแต่ไม่ควรเพิ่มปริมาณมัลติวิตามิน เพราะจะเสี่ยงได้รับวิตามินตัวอื่นๆเกินระดับไปด้วย

เลือกเสริมวิตามินมื้อไหนดี
ควรเสริมหลังจากรับประทานอาหารเสร็จ โดยเลือกมื้อใหญ่ที่สุดเพื่อให้มีโอกาสดูดซึมมากที่สุดและลดอาการอาหารไม่ ย่อย หรืออาจเลือกเวลาที่สะดวกที่สุดของตัวเองแทนก็ได้ แต่สิ่งที่ผู้บริโภคต้อง จำให้ขึ้นใจคือ การเสริมเป็นเพียงตัวช่วยแต่ไม่สามารถแทนอาหารหลักได้ เพราะให้สารอาหารได้มากกว่าในวิตามินและแร่ธาตุเพียง 1 เม็ด โดยเฉพาะมีเส้นใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ และสารพฤกษเคมี สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในผักผลไม้และธัญพืชบางชนิดอาจป้องกันโรคข้ออักเสบ ได้ด้วย

เลือกเสริมมัลติวิตามินและแร่ธาตุให้เป็น

* ตรวจวันหมดอายุบนฉลาก และจะต้องมีเครื่องหมาย USP (United States Pharmacopeia) ซึ่งประกันคุณภาพว่าได้มาตรฐานสูง
* อ่านฉลากและเลือกชนิดที่มีวิตามินและแร่ธาตุในปริมาณ 100% ของปริมาณสารอาหารที่ควรได้รับประจำวัน
* บางชนิดมีคำว่า “ธรรมชาติ” เพื่อดึงดูดความสนใจว่าเป็นวิตามินจากธรรมชาติ แต่จริงๆแล้วก็มีส่วนผสมของวิตามินสังเคราะห์ด้วยเสมอ
* บางชนิดระบุว่าเป็นสูตรลดความเครียด ซึ่งเป็นข้อความที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด เพราะไม่มีอาหารเสริมสูตรใดจะลดความเครียดทางอารมณ์ได้จริง
* ควรเก็บวิตามินไว้ในที่แห้งและเย็น เพราะความชื้นจะทำให้วิตามินเสียคุณภาพ

อ่านเพิ่มเติมในคอลัมน์ Nutrition Therapy นิตยสาร Health & Cuisine
ปีที่ : 6 ฉบับที่ : 63 เดือน : เมษายน 2549
Send to Friend From

Advertisements

2 Responses to "กินอาหารเสริมอย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ"

อาหารเสริม สารต้านอนุมูลอิสระ Lifepak (ไลฟ์แพ็ก )

Lifepak ของ Nuskin ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงในระยะยาว เพราะครบถ้วนด้วยสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง วิตามิน เกลือแร่ และสารไฟโต นิวเทรียนท์ (สารสกัดจากพืช ผัก ผลไม้) ในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกายและร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้เต็มที่ สามารถทานต่อเนื่องได้ โดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ราคาไม่แพงอย่างที่คุณคิด เมื่อเปรียบเทียบกับการกินอาหารเสริมยี่ห้ออื่นๆ ที่ต้องกินหลายอย่าง แต่ Lifepak เป็นอย่างเดียวที่รวมครบไว้ในหนึ่งเดียว

Lifepak ออกรายการทางโทรทัศน์ประมาณ 8 รายการ เช่น ทไวท์ไลฟ์ โชว์,ผู้หญิงถึงผู้หญิงสวย,กล่องดำ,ร้านชำยามเช้า

Lifepak ได้รับคัดเลือกให้เป็น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สำหรับนักกีฬา ระดับโลก Olympic Game 6 ครั้งติดต่อกัน นักกีฬาที่ทาน เช่น คุณปิยะพงษ์ ผิวอ่อน คุณโจ้ สืบศักดิ์ ผันสืบ คุณต่อลาภ เสฎฐโสธรนักกีฬาเหรียญทองว่ายน้ำเอเชี่ยนเกมส์ คุณณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ นักแข่งรถอาชีพ ดร.ฐะนีย์นาถ ทองสิมา , คุณเชิดศักดิ์ ชัยบุตรอดีตโค้ชฟุตบอลทีมชาติไทย และสโมสรการท่าเรือ เพราะฉะนั้นแน่ใจได้เลยว่าไม่มีสารตกค้างแน่นอน

Lifepak อันดับ 1 รับรองโดยสถาบันที่ต่างประเทศว่า ดีกว่า Centrum, Double X Blackmore,

ความปลอดภัยของ Lifepak

1.ไม่มีสารตกต้าง ไม่สารเคมี ผลการตรวจสอบจากองค์การอาหารและยา นานาชาติอเมริกา และ อย.ของไทย

2. คุณภาพในการผลิต ตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบจากที่ๆ ดีที่สุดของวัตถุดิบแต่ละตัว เพราะว่าพืชผักแต่ละชนิดชอบสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน รวมถึงขั้นตอนการผลิตการควบคุมคุณภาพ จนถึงบรรจุภัณฑ์

3. สิ่งที่สำคัญมากๆ สามารถตรวจวัดได้ ด้วยเครื่อง Biophotonic scanner เป็นนวัตกรรมใหม่ สามารถตรวจวัดในเชิงวิทยาศาตร์ได้ โดยมากเกือบทุกยี่ห้อก็บอกว่าของตนเองดี ถามว่าวัดจากอะไร (ความรู้สึกของผู้ทาน) แต่เดี๋ยวนี้มีการตรวจวัดทางวิทยาศาสตร์ได้แล้ว

4.LifePak จะมีสูตรที่แตกต่างกันในแต่ละภูมิภาค เพื่อช่วยเสริมกับลักษณะการทานอาหารประจำวันของแต่ละภูมิภาคได้อย่างเหมาะสม

ประโยชน์ของ Lifepak ไลฟ์แพ็ก

1.รวมคุณค่า 5 สูตร สารอารอาหาร 44 ชนิด ครบถ้วนด้วยสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง และสารอาหารอื่นๆ
2. ปกป้องการเสื่อมของเซลล์ สาเหตุหนึ่งของการเกิด โรคมะเร็ง หัวใจ เบาหวาน ความดัน ระบบภูมิคุ้มกัน การแก่ก่อนวัย และสาเหตุของการเกิดโรคอีกกว่า 200 ขนิด
3. ป้องกันโรคหัวใจ ส่งเสริมระบบการไหลเวียนของเลือด ลดคลอเลสเตอรอลในร่างกาย
4. ป้องกันโรคเบาหวาน ดูแลการเผาผลาญกลูโคส และอินซูลินที่ควบคุมน้ำตาลในร่างกาย
5. ป้องกันการเป็นภูมิแพ้ การเป็นหวัด เสริมการทำงานของภูมิคุ้มกัน
6.เสริมสร้างกระดูกและฟัน การอักเสบของเหงือก เลือดออกตามไรฟัน
7.ส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรงในระยะยาว
8.การนอนหลับดีขิ้น ตื่นขึ้นมา รู้สึกสดชื่น ไม่เพลีย
9.สำหรับผู้ที่มีปัญหา ปวดประจำเดือน ประจำเดือนมาไม่ปกติ

FDA ของประเทศอเมริกา (Food And Drug Administer หรือ อย. อเมริกานั่นเอง) ได้ตั้ง ข้อกำหนดของอาหารเสริมที่ครบถ้วนไว้ 11 criteria ผมจะขอพูดถึงอาหารเสริมที่นำเข้ามาขายในเมืองไทยว่าผ่านกันกี่ข้อดังต่อไปนี้

1 HERBALIFE formula 2&3 ผ่าน 1 ข้อ จาก 11 ข้อกำหนด
2 Lederie CENTRUM silver ผ่าน 2 ข้อ จาก 11 ข้อกำหนด
3 GNC men’s vita pak ผ่าน 2 ข้อ จาก 11 ข้อกำหนด
4 Morinda NONI hoa one ผ่าน 2 ข้อ จาก 11 ข้อกำหนด
5 REXALL showcase ultima plenamins ผ่าน 3 ข้อ จาก 11 ข้อกำหนด
6 NATURE’S SUNSHINE super supplemental ผ่าน 5 ข้อ จาก 11 ข้อกำหนด
7 AMWAY nutrilite doubleX ผ่าน 5 ข้อ จาก 11 ข้อกำหนด
8 GNC ultra mega for women ผ่าน 6 ข้อ จาก 11 ข้อกำหนด
9 LIFEPAK ผ่าน 11 ข้อ จาก 11 ข้อกำหนด

1 กล่องประกอบด้วย 60 ซอง 180 เม็ด
ราคา ปลีก 4,000 บาท
ราคา MEMBER (ลด 30%) 2,800 บาท
ราคา VIP ( Guarantee ) ลด 55% 2,100 บาท

Course VIP ของบริษัท ได้รับสิทธิประโยชน์ดังนี้
1. Voucher 500 บาท Member Free ! ตลอดชีพ
2. Voucher 100 บาท ตรวจวิเคราะห์ผิวหน้าเชิงลึก 6 มิติ
3. บริการจัดส่งสินค้าถึงบ้าน ฟรี !

ข้อมูลทุกอย่างมีหนังสือยืนยันและผลการวิจัยรับรอง(ขอข้อมูลเพิ่มเติมได้)
หมายเหตุ แหล่งที่มา http://www.fda.com , http://www.supplementwatch.com,www.pharmanex.com

เว็บไซต์ที่แนะนำเป็นเว็บไซด์ ส่วนกลางที่ให้ข้อมูลด้านโภชนาการ มีการจัดอันดับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โดยนักวิทยาศาสตร์ด้านโภชนาการครับ……ในท้องตลาดอาหารเสริมมีมากกว่า 500 ยี่ห้อแต่ทุกที่จะบอกว่าของตัวเองดีกว่าของเจ้าอื่นทุกอย่าง แต่ของผมแตกต่างกว่าที่สามารถ ตรวจวัดได้…..ทั้งก่อนกินและหลังกิน

สนใจข้อมูล ติดต่อคุณตรีบดินท์ 083-8800098 083-0414047
บริษัทอยู่ที่ SCB อาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่

dfgrhetjykuli;o’p

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

เมษายน 2006
พฤ อา
« มี.ค.   มิ.ย. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

Blog Stats

  • 37,455 hits

Top Clicks

  • ไม่มี
Advertisements
%d bloggers like this: