คลังความรู้ by Suwit – PAD K

ติดสินบนสิ่งศักดิ์สิทธิ์

Posted on: มีนาคม 25, 2006

คนเรานั้นพอ ถึงยามที่เคราะห์ร้ายเข้าจู่โจมโดยไม่ได้ตั้งตัวแล้ว เรามักจะขาดความมั่นใจตัวเองนะคะ  เพราะไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร จึงได้ หันไปทางไหนมืดแปดด้านจึงได้หันไปหาสิ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือสิ่งที่มองไม่ เห็นให้ช่วยค้ำจุนมีการบนบานถวายหัวหมูบ้าง ไก่ต้มบ้าง พวงมาลัยบ้าง หรือไม่ก็ถวายละครร้องละครรำ แล้วแต่ว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นๆจะชื่นชอบ …ซึ่งเราอาจจะเรียกว่าเป็นการ "ติดสินบน" ชนิดหนึ่ง…ดังตัวอย่างที่เราเห็นท่านผู้นำไทยท่านทำอยู่ประจำในตอนนี้นะคะ   … ผู้เขียนเห็นว่าน่าสนใจมากค่ะ จึงอยากบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์นี้เป็นที่ละลึก :-

10 เมษายน 2547 — "กุนซือด้านโหราศาสตร" ของท่านให้คำแนะนำว่าต้องจัดทำบุญสมโภชพระนครเพื่อล้างอาเพศต่างๆ เพราะในช่วงเป็นรัฐบาล วาระแรก ได้เกิดเหตร้ายขี้นในชาติมากมาย เป็นต้นว่า — การแพร่ระบาดของ โรค ซาร์ส (โรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง ) — การแพร่ระบาดของโรคหวัดนก — เหตการณ์สึนามิ — ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีคนตายรายวัน ฯ — 

11 พฤศจิกายน – 7 ธันวาคม 2548 — "ดาวพุธ" ซึ่งหมายถึงคำพูดเดินถอยหลังนานที่สุดเป็นประวัติการ ทำให้ท่านผู้นำงด จ้อไป หลายสัปดาห์ เนื่องจากพ่อหมอฟันธงว่าเป็นช่วงราหูเสวยอายุ จะมีแต่เรื่องวุ่นวาย  

16-20 มกราคม 2549 — นำ ทีมคาราวานแก้จนออกไปประชิตความยากจนที่อาจสามารถ …มีคนคาดกันว่า เป็นการแก้เคล็ด เพื่อจะได้ขจัดปัดเป่าสารพัดปัญหาที่รุมล้อมรัฐบาลโดยการกราบไหว้บูชาสิ่ง ศักดิ์สิทธิ์ที่นั่นมากมาย เป็นต้นว่า เจ้าพ่อมเหศักดิ์สิตาราม …ศาลปู่ตา ฯ …

3 มีนาคม 2549 — วิธีแก้เคล็ดแก้ลาง ของท่านได้เห็นเด่นชัดขึ้น หลังจากที่ท่านได้ยุบสภา คือก่อนที่ท่านจะเปิดใจท่ามกลางการชุมนุมที่ ท้อง สนามหลวง ท่านได้ยกมือไหว้ 3 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ไป 3 ทิศ ได้แก่ วัดพระแก้ว …ศาลหลักเมือง …และพระบรมมหาราชวัง …เพื่อสาบานว่าสิ่งที่ตนพูดทั้งหมดเป็นความจริง … (ทำไมต้องเป็นเลข 3?)

จากนั้นเมื่อเริ่มออกหาเสียงเลือกตั้ง :-

            6 มีนาคม — สรงน้ำพระเขี้ยวแก้ว และสักการระ พระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร พร้อมปิดทอง อ. พระพุทธบาท จ. สระบุรี

           7 มีนาคม — สักการะอนุสาวครีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยคล้องพวงมาลาที่ข้อพระกร และพระแสงของ้าว อ. ดอนเจดีย์ จ. สุพรรณบุรี

           8 มีนาคม —  สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ลาน หน้าศาลากลาง จ. ปราจีนบุรี ก่อนจะเดินทางไปสักการะอนุสาวรีย์ พระเจ้าตากสิน ที่ค่ายตากสิน และปิดท้ายด้วยการสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองที่ค่ายเนินวง อ. เมือง จ. จันทบุรี ซึ่งเป็นค่ายที่พระเจ้าตากสิน ไปทุบหม้อข้าวหม้อแกง … อืมมม … น่าคิด …น่าคิด …

           14 มีนาคม —  ร่วมชมพิธี บวงสรวงศาลปะกำ … ตามความเชื่อชาวเขมร ที่ จ. บุรีรัมย์ 

           15 มีนาคม — สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร. อ. เมือง จ. บุรีรัมย์ ก่อนเดินทางไปยังวัดสุทธจินดา อ. เมือง จ. นครราชสีมา เพื่อกราบนมัสการหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ซึ่งระหว่างสนทนาธรรมกัน เขาได้ยื่นมือขวาให้หลวงพ่อคูณดูเส้นลายมือ โดยหลวงพ่อคูณบอกว่า แค่จับมือมันก็ดีอยู่แล้ว เส้นมันดีไม่เป็นอะไรด๊อก …..ทำให้เจ้าของลายมือกล่าวตอบว่าเส้นลาย มือคง ไม่ตายโหง แต่จะป่วยหรือแก่ตายเท่านั้นเพราะเส้นลายมือไม่ตัด" 

          17 มีนาคม  — เพื่อเยี่ยมชมการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนเรศวรที่ค่ายสุรสีห์ พระสุวรรณเขต พร้อมสัการะพระพุทธชินสีห์ พระสุวรรณเขต และสักการะเจดีย์พระประธานที่ประดิษฐานของพระนิรันตราย พระบรมสารีริกธาตุ และพระไพรีพินาศ 

         21 มีนาคม  — สักการะพระธาตุดอยตุง อ. แม่สาย จ. เชียงราย 

(ข้อมูลเหล่านี้ผู้เขียนได้มาจาก คอลัมน์ "ผู้นำ กับ ความเชื่อ" หนังสือพิมพ์มติชน วันศุกร์ที่ 24 มีนาคม 2549)

….และ…

           22 มีนาคม  — หลังจากเร่ร่อนอยู่ต่างจังหวัดหลายวัน ได้ไปตรวจสภาพความเสียหายของท้าวมหาพรหม ที่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ พอดิบพอดี … 

           24 มีนาคม  –มีพระสงฆ์.จำนวน 30,000 รูป ไปสวดมนต์เต็ม “ศาลหลักเมือง” ใกล้ที่ปราศรัยใหญ่ ปชป. ที่สนามหลวง ….

น่าสนใจนะคะ …. แต่เเอาล่ะค่ะมีคำกล่าวว่า  … ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่ ….แต่ เอ๊ะ! ดูเหมือนจะมีอยู่หนึ่งศาลค่ะ ที่ไม่ยอมรับสินบน … นั่นก็คือ  … ศาลปกครองสูงสุด …ไงคะ  …  …เหอ เหอ ….

คิมค่ะ …..

 
 

Blog ของคุณ

http://weblog.manager.co.th/publichome/kimberlyrose/

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

มีนาคม 2006
พฤ อา
« ก.พ.   เม.ย. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Blog Stats

  • 37,455 hits

Top Clicks

  • ไม่มี
Advertisements
%d bloggers like this: