คลังความรู้ by Suwit – PAD K

ประชาธิปไตยคืออะไร?

Posted on: มีนาคม 3, 2006

ในสมัยศตวรรษที่ 21 คงมีชาวโลกน้อยคนที่ไม่รู้จักคำว่าประชาธิปไตย ….แต่ถ้าถามว่า …ประชาธิปไตยคืออะไร? …ก็คงจะมีไม่กี่คนที่ตอบได้จริงไหมคะ? …รวมทั้งผู้เขียนด้วย … ทั้งๆที่คำๆนี้ เป็นแบรนด์ที่ขายดีติดตลาดอย่างหนึ่งของโลกปัจจุบันด้วยซ้ำไป โดยเฉพาะบางแห่งนั้นเป็นที่นิยมกันมากๆถึงกับยอมสละชีวิตเข่นฆ่ากันเองอย่าง ไม่ลดละเลยทีเดียว …อาจจะเป็นเพราะการโฆษณา หรือไม่ก็มาจากความสามารถในนโยบายขายตรง ของพวกเซลแมนระบบทุนนิยมเสรีนี้ก็เป็นได้นะคะ ทำให้ผู้คนหลงไหลได้ปลื้มกับประชาธิปไตยจนโงหัวไม่ขี้นกันเป็นแถว …ไม่ว่าจะเป็นที่ยุโรป อเมริกา หรือแม้แต่ในประเทศไทยเรา …ซึ่งตอนนี้ก็กำลังมีปัญหาใหญ่อยู่นี้ก็เนื่องจากแย่งที่จะได้เป็นเจ้าของ คำๆนี้จนบ้านเมืองจะถล่มทะลาย ต่างฝ่ายต่างก็พยายามจะจับจองเป็นเจ้าของประชาธิปไตยนั่นเอง ….

ใน ขณะที่พยามจะหาคำตอบให้ตัวเองว่า ….ก็บังเอิญ มีหนังสือ เกี่ยวกับเรื่องของประชาธิปไตยนี้ออกมาเรื่องหนึ่งจาก แอตแลนติคบุค เมื่อตอนเดือนมกราคมที่ผ่านมา (ทางยุโรปคงได้อ่านกันตั้งแต่เมือกลางปี่ที่แล้วนะคะ) หนังสือเล่มนี้ชื่อว่า “Setting the People Free: The Story of Democracy” เขียนโดย จอห์น ดันน์ John Dunn ซึ่งเป็นโปรเฟสเซอร์สอนวิชาทฤษฏีการเมืองที่ มหาวิทยาลัยเคมบริจ ประเทศอังกฤษ เป็นหนังสือที่น่าอ่านมากค่ะ แม้ว่าจะเข้าใจยากอยู่สักหน่อยสำหรับคนที่ไม่ใช่เด็กวิชาการเมืองอย่างผู้ เขียน งานเขียนชิ้นนี้ค่อนข้างจะเป็นวิชาการแต่ก็ไม่ทำให้ผู้อ่านรุ้สึกเบื่อ เพราะมีมุขตลกให้ขำกลิ้งไปตลอดเรื่อง …

โปร เฟสเซอร์ ดันน์ ไม่ได้ให้คำตอบข้างบนนั่นนะคะ แต่เราต้องคุ้ยเขี่ยหาคำตอบเอาเองจึงจะพบว่า….อืมม …ของดีมันเป็นอย่างนี้นี่เอง โปรเฟสเซอร์ ดันน์ ได้ขุดรากของประชาธิปไตยลึงไปจนถึงสมัยของชาว อาธีเนียน แห่งประเทศกรีซ เมื่อ 2500 ปีก่อนโน้นค่ะ โดยได้อธิบายถึงการปกครองโดยประชาชน หรือ self-rule ที่ประชาชนชายทุกคนที่ไม่ทุพลภาพ – ไม่รวมผู้หญิง เด็ก และทาส – มีส่วนร่วมในการปกครอง ….แล้วท่านก็ได้ถักร้อยผสมผสานประวัติศาสตร์และไอเดียเข้าด้วยกันอย่างสละ สลวย ไม่ว่าจะเป็นการให้เหตผลทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยท่านก็ชี้แจงแจ่มแจ้งชัด เจน และได้ยกตัวอย่างทั้งจากการปฏิวัติในฝรั่งเศสและในอเมริกามารองรับข้อโต้ แย้ง จนกระทั่งถึงประชาธิปไตยสมัยใหม่ในศตวรรษที่ 21 นี้ทีจำนวน ประชาชน “มีสิทธิ”เข้าร่วม มากขี้นกว่าเดิมทั้งหญิงชายและแม้แต่คนพิการ แต่พวกเรากลับ “มีทางเลือก หรือ choice …น้อยกว่าสมัยก่อน เนื่องจาก เราต้องใช้สิทธิของเราไปเลือก “กลุ่มบุคคล ที่เป็นนักการเมืองกลุ่มเล็กๆ เข้ามาแข่งขันกันเพื่อจะให้เขาเข้าไปปกครอง หรือบริหารบ้านเมืองแทนเรา …ซึ่งโปรเฟสเซอร์ ดันน์ เองก็ไม่เข้าใจว่า “ทำไม เขาถึงใช้คำๆเดียวกัน แทนทฤษฏีทั้งสองที่แตกต่างกันนี้?” ….

อย่าง ไรก็ดี …หัวข้อใหญ่ใจความของหนังสือเรื่องนี้ โปรเฟสเซอร์ ดันน์ ท่านต้องการจะแสดงให้เห็นถึงความเกี่ยวพันอย่างใกล้ชิดระหว่าง ประชาธิปไตยใหม่กับทุนนิยม ซึ่งท่านได้ให้โจทย์ไว้สองข้อคือ …ข้อแรกระบอบประชาธิปไตยสมัยใหม่ที่มีผู้แทนทำหน้าที่แทนประชาชชนนั้นเป็นความขัดแย้งที่หัวใจของประชาธิปไตยเชียวล่ะ … มันเป็นอุดมการณ์อันยิ่งใหญ่แต่ในทางปฏิบัติแล้วไม่ใช่ เพราะมันได้ไปขัดแย้งกับทัศนะของความเท่าเทียมกันของมนุษย์ ….โปรเฟสเซอร์ ดันน์ ได้ให้เหตผลว่า ประชาธิปไตย ได้รับชัยชนะเนื่องมาจากเกิดมาคู่กันกับสิ่งที่เขาเรียกว่า …คำบัญชาของความเห็นแก่ตัว“order of egoism” พูดอีกอย่างก็คือ ของ ทุนนิยม นั่นเอง … ทุนนิยมเป็นบ่อเกิดแห่งความร่ำรวย หรือความเจริญทางวัตถุอย่างหมาศาลโดย เฉพาะในยุคปัจจุบัน … ในขณะเดียวกัน ประชาธิปไตยแบบที่มีผู้แทนนั้นก็ได้ชัยชนะอย่างไม่คาดฝันเนื่องจาก มันเป็นแบบฉบับของรัฐบาลที่เหมาะกับระบอบทุนนิยมมากที่สุด แต่ทุนนิยม หรือ ตลาดเสรี นั้นไม่ได้สร้างความเท่าเทียมกันอย่างเห็นได้ชัด ภายใต้ทุนนิยมนั้น คนที่มีทุนมากกว่าเป็นคนถือบังเหียร ขี้นขี่หลังและใช้ปลายเท้าจิกเพื่อจะควบคุมคนที่อ่อนแอกว่า … และทุนนิยมเสรีที่ได้ชัยชนะหลังจากการล่มสลายของคอมมิวนิสต์นั้น ยิ่งทำให้คนที่แข็งแรงสามารถทารุณคนที่อ่อนแอได้มากขี้นกว่าเก่าหลายร้อย หลายพันเท่า …เนื่องจากการเปิดเสรีการค้าในโลกโลกาภิวัติน์ ที่ทำให้การแข่งขันทางเศรษฐกิจ ทั้งของโลก และของประเทศรุนแรงมากขี้นทุกที ….และยิ่งการแข่งขันรุนแรงเท่าไหร่ก็ยิ่งจะมีคนขี้โกงมาอวดอ้างสรรพคุณว่าเขาทำเพื่อสิทธิความเสมอภาคของเรามากขี้นเท่านั้น …..

ส่วนเหตผล ข้อที่สองนั้น โปรเฟสเซอร์ ดันน์ ได้อ้างว่า ….ประชาธิปไตยของชาว อาธีเนียนนั้น แม้ว่าพวกเขาจะ ไม่ได้มีความร่ำรวยเสมอกัน แต่ทุกคนมีความเสมอภาคในการที่จะเข้าไปออกความคิดเห็นในสภาอย่าง เท่าเทียมกัน ซึ่งแตกต่างจากปัจจุบันราวฟ้ากับดิน …. เพราะทุกคนรู้ดีว่า ประชาธิปไตยในสมัยนี้ ประชาชนอย่างเราๆไม่มีสิทธิอะไรเลย นอกจากไปลงคะแนนเสียง เลือกคนอื่น– ที่บางทีเรารู้อยู่แก่ใจว่าเขาเป็นโจร — เป็นผู้แทน มาปกครองเรา มากดขี่ข่มเหงรังแกเรา โดยมีเมนูมาให้เราเลือกอย่างจำกัด… และบางครั้งก็มีหลักการที่บิดเบี้ยว …บิดเบือนไปจากความจริง ….และยิ่งได้พรรคการเมืองที่ขี้โกงขึ้นมาปกครองด้วยแล้ว การฉ้อฉลยิ่งมีมากขี้นเป็นหลายร้อยเท่า อย่างที่เห็นๆอยู่ตำตาแต่ทำอะไรไม่ได้ ….สรุปแล้วก็คือ …ในความเป็นจริงนั้น ทุนนิยม เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ ประชาธิปไตยบิดเบี้ยวไปจากของเดิม โดยเฉพาะ ในระยะ 15 ปีที่ผ่านมานี้ ประชาธิปไตยเปลี่ยนแปลงมากที่สุด …..

พอจะได้คำตอบแล้วใช่ไหมคะว่า ประชาธิปไตยคืออะไร? …..
คิมค่ะ …..

Advertisements

1 Response to "ประชาธิปไตยคืออะไร?"

ในการปกครองประชาธิปไตย ประชาชนคือผู้มีอำนาจสูงสุด และประชาชนทุกคนมีอำนาจอันเท่าเทียมกัน เพราะ อำนาจ+อธิปไตย+เป็นของปวงชนชาวไทย หมายถึงประชาชนคนไทยทุกคนทุกอาชีพ ที่อาศัยอยู่บนผืนแผ่นดินไทย ล้วนมีเกียติ มีศักดิ์ศรี และ มีอำนาจอันเท่าเทียมกันทั้งหมดทุกคน ตั้งแต่เกิดหรือการได้รับสิทธิในการเป็นคนไทยตามกฎหมาย อำนาจดังกล่าวคือ อำนาจอันเป็นสิทธิ และอำนาจอันเป็นหน้าที่ โดยทุกสิ่งทุกอย่าง ที่เกี่ยวข้องโดยตรง มีส่วนได้ส่วนเสียโดยตรง มีผลกระทบโดยตรง ต้องเป็นหน้าที่ นอกนั้นเป็นสิทธิ คำว่าอธิปไตย อ อ่านว่า อะ แปลว่าไม่ เป็นอำนาจอันเป็นอิสสระ หลุดพ้นจากพันธนาการใดๆทั้งสิ้น และเป็นอำนาจอันเป็นเอกสิทย์ มอบให้ใครมิได้ ผู้อื่นทำแทนมิได้ ครอบงำมิได้ บังคับมิได้ ข่มเหงมิได้ ชักจูงมิได้ เป็นต้น
เมื่ออำนาจอธิปไตย แต่ละอธิปไตย หลายๆอธิปไตย ร่วมกันเป็นธิปไตย ของปวงประชา หรือที่เรียกว่า ประชาธิปไตย นำไปใช้เพื่อการควบคุม(การปกครอง) จึงเรียกว่า การปกครองประชาธิปไตย หรือที่เรียกว่า การควบคุมแบบประชาชนโดยร่วม เช่นร่วมกันคิด ร่วมกันทำ ร่วมกันตรวจสอบ ร่วมกันประเมินผลงาน และร่วมกันไล่ออกหรือปลดออก เป็นต้น
ประชาชนทุกคนสามารถใช้อำนาจอันเป็นสิทธิ และอำนาจอันเป็นหน้าที่ ดังกล่าว ในการปกป้องและป้องกัน จากการก้าวล่วงละเมิดอำนาจอธิปไตย ของบุคคลอื่น อาชีพอื่น หน่วยงานอื่น องค์กรอื่น ทั้งในด้าน นิติบัญญัติ บริหาร และ ตุลาการ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

มีนาคม 2006
พฤ อา
« ก.พ.   เม.ย. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Blog Stats

  • 37,683 hits

Top Clicks

  • ไม่มี
Advertisements
%d bloggers like this: