คลังความรู้ by Suwit – PAD K

  อะไรกัน …ปอดแหกถึงกะยุบสภาเชียวเหรอ?  …ไหนบอก ไม่ปรับ ไม่ยุบ ไม่ออก ไงล่ะ …ไหง ทำตัวเป็น  "A LIAR" …เอาง่ายๆ …หุ หุ

เสีย ดายจังที่นายกไม่อยู่รอดู พลังบริสุทธิ์ของประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ในวันที่ 26 กุมภา ที่สนามหลวง …เขาว่าเป็นงานช้างเชียวนา …เอ่อ …ที่จริงถึงตอนนี้คงต้องเรียกว่า "อดีตนายก"  สินะถึงจะถูกต้อง  …หรือจะเรียกว่า "นายก รักษาการ" …??

ที่จริงเรื่อง ยุบสภานี่ก็ไม่เกินไปจากความคาดหวัง … สองสัปดาห์ก่อนหนังสือ The Economist ฟันธงเอาไว้แล้วว่า นายกทักษิณต้องเลือกที่จะยุบสภา …วัน นี้เห็นพวกลูกหาบพากันตี่ปีก ระริกระรี้กันใหญ่เชียวนะคะที่ลูกพี่ใช้เล่ห์เหลี่ยมผ่าทางตันไปได้อย่างลอย นวลอีกตามเคย และหนึ่งเดือนข้างหน้านี้ก็คงอิ่มหมีพลีมัน มองเห็นกระดูกที่เขาโยนให้ประทังชีวิตที่หิวโหยอยู่แค่เอื้อม  …555 …

เข้าเรื่องเสียที …จากที่ได้อ่านข่าวที่หน้าผู้จัดการ นายกทักษิณดุเหมือนจะย้ำ เรื่อง "กติกา" มากจนเกินความจำเป็น พูดซ้ำไปซ้ำมาหลายเที่ยว และระบุว่า .. …"หากผลการเลือกตั้งออกมาอย่างไร ทุกฝ่ายก็ต้องยอมรับในกติกา สำหรับตนเองยอมรับในการตัดสินใจของประชาชน ต้องรักษากติกา ประชาธิปไตย ซึ่งประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจ"

อ่านดูแล้วยังสงสัยไม่หายว่า  นายกทักษิณเองท่านรู้หรือเปล่าว่าประชาธิปไตยคืออะไร? เพราะ 5 ปีที่ผ่านมาที่นายกทักษิณเข้ามาเป็นนายกนั้น ประชาธิปไตยที่คนไทยได้รับมีอยู่แค่ ไปหย่อนบัตรเลือกตั้งเท่านั้น หลังจากนั้นเห็นแต่นายกท่านใช้ระบอบ "ทักษิณาธิปไตย" ….ข้าดี ข้าเก่ง ข้าโกง ชั่งข้าปะไร ไม่ต้องตอบคำถาม …แม้แต่สภาข้าก็ยุบมันเสียเลย …ใครจะทำไม?  

นี่นะหรือ คนที่เอากติกาประชาธิปไตยมาอ้าง …ผู้เขียนยังไม่เห็นว่าการชุมนุมขับไล่ของกลุ่มพันธมิตรฯ ที่ออกมาแถลงเกี่ยวกับความไม่ชอบธรรมและต้องการถอดถอนนายกทักษิณนั้น มันผิดกติกาอย่างที่รัฐบาลพยายามสร้างภาพตรงไหน …ทุกครั้งเขาก็ประท้วงกัน อย่างสงบ …ในระบอบประชาธิปไตยนั้นประชาชนทุกๆคน มีสิทธิ์ที่จะแสดงความเห็นได้อย่างเสรี .. .นายกทักษิณเคยรู้บ้างไหม? …คงมีแต่กติกาของนายกทักษิณเท่านั้นมั๊งที่ไม่ยอมให้ประชาชนมีพื้นที่หาย ใจนอกจากตัวเองและพวกสุนัขรับใช้ …

ถ้าจะพูดถึงเรื่องคนผิดกติกานั้นผู้เขียนคิดว่า 5 ปีของการเป็นนายกนั้นเขาเองผิดกติการมากกว่าใครๆ …มากจนทำให้ตัวเขาเองขาดความชอบธรรมไปในที่สุด …เหมือนกับที่อาจารย์ นิธิ เอียวศรีวงศ์ ได้บรรยายไว้ในหนังสือพิมพ์มติชนฉบับที่ผ่านมา อาจารย์เขียนไว้ว่า …เขาปล่อยให้มีคนถูกฆ่าตัดตอนโดยไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรมมากกว่า 2000 คนในสงครามปราบยาเสพติด …ปล่อยให้มีการอุ้มฆ่าผู้คน เช่นกรณีทนายสมชาย และทำให้เกิดการสังหารหมู่ที่กรือแซะโดยไม่ได้ลงโทษผู้กระทำผิด ปล่อยให้กระทำทารุณต่อประชาชนร่วมร้อยในกรณีตากใบ …และยังมีนโยบายทางเศรษฐกิจหลายอย่างก็เป็นแค่การโกหกรายวันต่อประชาชนใน ชนบท …มีผลประโยชน์ทับซ้อน และส่อให้เห็นว่ามีการเอื้อต่อธุรกิจตนเองและพวก มาตรการหลายๆอย่างเหล่านั้นได้สร้างความเดือดร้อนแสนสาหัสแก่ประชาชนบาง กลุ่มเช่น เกษตรกรผู้ปลูกหอมกระเทียมไปจนถึงผู้เลี้ยงโคนม สมัชชาคนจนและอื่นๆ …นอกจากนั้นเขายังทำให้องค์การตรวจสอบทางประชาธิปไตยเป็นง่อยเช่น ปปง  และ คตง …ฯลฯ ….

คนที่ไม่เคยเคารพกติกาสากลเช่นนี้นะหรือ ที่จะมาอ้างกติกา ประชาธิปไตย? …คุณหมดความชอบธรรมไปแล้ว ท่าน "อดีตนายก ทักษิณ" … 

คิมค่ะ

PS. คิมยังเป็นกำลังใจให้กลุ่มพันธมิตรเพื่อประชาธิปไตย จนกว่า ทักษิณ จะออกไปนะคะ …

 
 
 
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

กุมภาพันธ์ 2006
พฤ อา
« ม.ค.   มี.ค. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728  

Blog Stats

  • 37,455 hits

Top Clicks

  • ไม่มี
Advertisements
%d bloggers like this: