คลังความรู้ by Suwit – PAD K

อันเนื่องมาจาก “บริติชเวอร์จิ้น”

Posted on: กุมภาพันธ์ 19, 2006

  นับถอยหลังมาได้เก้าวัน แล้วนะคะ หลังจากที่กลุ่มพันธมิตรกู้ชาติประท้วงให้นายกทักษิณลาออกจากตำแหน่งที่ลาน พระบรมรูปทรงม้าเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ …หลังจากนั้น ไม่ว่าจะเปิดไปหน้าไหนในหนังสือพิมพ์ดูเหมือนว่าเหตการณ์จะ ไม่มีอะไรดีขี้นนอกจากเพิ่มความตึงเครียดขี้นทุกวันๆ …และดูเหมือนว่าฝ่ายรัฐบาลจะเป็นฝ่ายตั้งรับและถอยร่นไปทุกที ….

ตั้งแต่ วันนั้นเป็นต้นมาผู้เขียนไม่ค่อยสบายและไม่ได้ไปทำงานจึงมีโอกาสได้อ่านข่าว มากมาย ได้โทรสั่งให้ร้านหนังสือดอกหญ้าที่ไทยทาวน์ในแอลเอให้ส่ง Express mail หนังสือพิมพ์ไทยทุกฉบับที่มาถึงมาให้ทุกวัน …และอ่านด้วยความกระหาย ที่สนใจมากที่สุดคือการขายหุ้นของ ชินคอร์ป ฯ …ผู้เขียนคิดว่านี่คือชะนวนสำคัญที่ทำให้ตัวเองทุ่มใจทั้งใจร่วมกับกลุ่ม พันธมิตรไล่ นายกทักษิณ ให้ออกจากตำแหน่ง …

เพราะอะไร? …ทั้งๆที่ดูๆแล้วมันก็ไม่มีอะไรแปลก เมื่อ "เขาขายสมบัติของเขา" …เราเป็นคนประเภทที่ "เห็นเงินจำนวนมาก ก็เลยอิจฉา" หรือเปล่า? …คำตอบก็คือ "ไม่เลย" เพราะหากจะมานั่งอิจฉาคนมีเงินจำนวนมาก ที่อเมริกานี่คงไม่ต้องทำมาหากิน เพราะคนรวยกว่า ครอบครัวชินวัตรเฉพาะที่นิวพอร์ตบีชเมืองเล็กๆนี่ก็ไม่รู้ว่ามีกี่ร้อยกี่ พันคนแล้ว …

แต่ …เมื่อพิจารณาให้ลึกซึ้ง ต้องยอมรับว่าการขายชินคอร์ปนั้นมีวาระซ่อนเงื่อนมากมายเกินกว่าที่ใครๆจะ คิดได้  …และนายกทักษิณ และ โฆษกของตระกูล ก็ไม่อาจจะอธิบายให้ประชาชนฟังอย่างแจ่มแจ้งได้ว่ามันมีที่มาที่ไปยังไงจึง ทำให้มูลค่าของ ชินคอร์ป เพิ่มขี้นมากมายขนาดนั้น …และเมื่อขายไปแล้วไม่ต้องเสียภาษีแม้แต่บาทเดียวอีกต่างหาก …

ทำไม? ….นี่คือคำที่ติดค้างอยู่ในใจของคนไทยที่ต้องเสียภาษีทุกๆคนแน่นอน คนที่เป็นฝ่ายนายกทักษิณ ก็คงจะบอกว่า "อธิบายชัดเจนแล้ว" ทุกอย่าง "พอใจแล้ว" แต่สำหรับผู้เขียน ซึ่งคงจะเหมือนกับประชาชนอีกหลายๆล้านคนที่เห็นว่ามันไม่ชัดเจนไม่โปร่งใสปิดบังและมีกลิ่นตุตุ ฯ  เริ่มมาตั้งแต่ ที่เกาะบริติชเวอร์จิ้นนั่น …เพราะคนที่มี "เจตนาดี" คงไม่มีใครเขาไปจดทะเบียนบริษัทไว้ที่นั่นเป็นอันดับแรก นอกจากคนที่มี "เจตนาโกง" เท่านั้น อ้างมาได้ไงว่าจะเอาบริษัทเข้า "แนสแดก" แต่จดทะเบียนบริษัทที่มีมูลค่า 1 ดอลล่า พอโอนให้ลูก เพิ่มทุนเป็น 5 ดอลล่า ผู้เขียนคิดว่า คงจะมีแต่ตลาด "ชินแดก" เท่านั้นมั๊งที่รับได้  

เราลองมาฟังคำวิจารณ์จาก คอลัมน์ สถานีคิด เลขที่ 12 ของคุณ ประสงค์ วิสุทธ์ ในหนังสือพิมพ์บ้านเมือง ฉบับวันเสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2549 กันนะคะ….คุณประสงค์ได้ยก คำกล่าวของนายกทักษิณที่พูดในรายการวิทยุ "นายกทักษิณคุยกับประชาชน เมื่อวันเสาร์ที่ 20 พฤษภาคม 2545" เกี่ยวกับเกาะบริติชเวอร์จิ้นสองครั้ง มาเปรียบเทียบให้อ่านกัน …

"………วันนี้เราต้องสามัคคีกัน อย่าขัดแย้งกันให้มาก เอาประเทศเป็นหลักโดยประชาชนมีความรักในชาติ เมื่อวานผมได้ดูข่าวจากซีเอ็นเอ็น ทราบว่า ขณะนี้สภาของสหรัฐกำลังแก้ไขกฏหมายใหม่ เพราะบริษัทต่างๆแม้มีสำนักงานในสหรัฐ แต่ไปจดทะเบียนในประเทศอื่นๆ เช่นในปานามา หรือบริติช เวอร์จิ้น ไอส์แลนด์ ซึ่งถือว่าเป็นบริษัทที่ไม่รักชาติ (Non Patriotic) เพราะถือว่า เป็นการเลี่ยงภาษี  ซึ่งเห็นได้ว่าประเทศสหรัฐจะเป็นประเทศที่มีเสรีภาพสูง ยังมีการดำเนินการเช่นนี้ ก็อยากฝากในคนไทย และบริษัทต่างๆมีความรักชาติด้วย" ….

ข้อความที่สอง ในรายการวิทยุ "นายกทักษิณคุยกับประชาชน เมื่อวันเสาร์ 11 กุมภาพันธ์ 2549" ….

"………. ผมถูกกล่าวหาอีกเรื่องคือว่า …ซุกหุ้นบ้างหนีภาษีบ้าง …โดยบริษัท แอมเพิ้ล ริช ที่ไปจดทะเบียนที่ บริติช เวอร์จิ้น ไอส์แลนด์ ………… การจดทะเบียนบริษัท BVI (บริติช เวอร์จิ้น ไอส์แลนด์) ทั้งหลายนี้ก็ทำกันทั่วไป ธนาคารในประเทศไทยก็ทำทั้งนั้น ทำเพื่อทำธุรกรรมในต่างประเทศ ไม่ได้ทำเพื่อทำธุรกรรมในประเทศ ถ้าอะไรที่เป็นธุรกรรมในต่างประเทศ เขาก็จะใช้บริษัทในประเทศ แต่ถ้าเป็นธุรกรรมในต่างประเทศเขาถึงจะใช้บริษัทในต่างประเทศ นั่นคือหลักของการทำธุรกิจทั่วไป และแอมเพิ้ล ริช นี้มันเป็ฯบริษัทที่ไม่เกียวกับการทำธุรกรรมใดๆเลย เขาถูกตั้งขี้นมาเพื่อรองรับธุรกรรมในต่างประเทศเท่านั้นไม่ได้ไปทำอย่าง อื่นเลย"

อ่านดูข้อความต่างกรรมต่างวาระกันแล้ว พวกคุณเห็นหรือยังคะว่า นายกทักษิณ ท่านเป็นคนยังไง? ….

ท่านย้ำเรื่องธุรกรรมต่างประเทศซ้ำไปซ้ำมาหลายตลบ หวังจะให้คนฟังเชื่อตาม  แต่ไอ้บริษัท แอมเพิ้ล ริช นี่มันไม่ได้ทำธุรกรรมอะไรตามที่ท่านนายกอ้างจริงหรือ? เท่าที่เห็นๆก็คือใช้เป็นที่ ซุกหุ้น ฟอกหุ้น ของชินคอร์ป ถ่ายไปถ่ายมา โอนกันไปโอนกันมาระหว่างคนในครอบครัว และบริษัทนอมินี่ รอเวลาให้กฏหมายที่ตัวเองออกมานั้นตราใช้อย่างถูกต้องเสียก่อน เพื่อจะทำให้ หุ้นที่ตนเองครอบครองนั้นไม่ต้องเสียภาษี  

นี่นะหรือนายกคนดีคนเก่งของไทย ที่ตลอดเวลาท่านปลุกระดม ความรักชาติ แต่ตนเองกลับทำในสิ่งตรงกันข้าม และยังมาอ้างว่าทำตาม "กติกาสากล" …ท่านพูดเองนะคะว่า …."แม้แต่ประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีเสรีภาพสูง เขายังออกกฏหมายควบคุม… คนไม่รักชาติ …เลี่ยงภาษี" …แต่ผู้นำของประเทศไทย ที่รู้กฏเกณ และกติกาสากลมากกว่าคนอื่นถึงกับเอามาสอนประชาชน และอ้างจะนำประเทศให้ก้าวกระโดดทันสมัย กลับมาทำในสิ่งที่ สากลเขาประนามว่าเลว เสียเอง เพราะ ผู้นำที่ดีนั้นเขาต้องหาทางอุดช่องโหว่ ไม่ใช่เสาะหาทุกวิถีทางที่จะเลี่ยงภาษี ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ เลว ให้กับ คนในชาติ

และยังแถมมาอ้างว่า ตนโดนกล่าวหา … น่าสงสารประเทศไทยที่มีผู้นำ พลิกลิ้นพลิ้วเร็วกว่าสัตว์เลื้อยคลานสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก เสียอีก …Shame on you … คนเหลี่ยมจัด ….

คิมค่ะ ….

Advertisements

1 Response to "อันเนื่องมาจาก “บริติชเวอร์จิ้น”"

ควายวะ ไอ้คนตั้งกระทู้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

กุมภาพันธ์ 2006
พฤ อา
« ม.ค.   มี.ค. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728  

Blog Stats

  • 37,455 hits

Top Clicks

  • ไม่มี
Advertisements
%d bloggers like this: