คลังความรู้ by Suwit – PAD K

จากแสงเทียน สู่ คบเพลิง

Posted on: กุมภาพันธ์ 9, 2006

  มุมหนึ่งของประวัติศาสตร์

ในที่สุด ตะกอนแห่ง จิตสำนึกทางการเมือง ของปวงชนชาวไทยก็ได้นอนก้นจับตัวกันเป็นกลุ่มก้อนอย่างน่าภาคภูมิใจและน่ายินดีอย่างยิ่ง  …

วันนี้ได้มีการเปิดตัว “พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย” อย่างเป็นทางการ …."รับช่วงภารกิจกู้ชาติต่อจาก อาจารย์ สนธิ เพื่อที่จะย้ำจุดยืนชุมนุมที่ลานพระรูป 11 ก.พ. พร้อมตั้งกรรมการจากภาคประชาชน-นักวิชาการ-เอ็นจีโอ-ส.ว. สานต่อปฏิบัติการขับไล่ “ทักษิณ” มี ศ.ระพี สาคริก–สุลักษณ์ ศิวรักษ์ รับเป็นที่ปรึกษา

เกือบ สี่เดือนแล้วสินะ ที่ผู้เขียนและเพื่อนๆชาวเอ็มบลอค(หลายคน) นั่งเชียร์และส่งกำลังใจให้ อาจารย์ สนธิ ที่อาสาเข้ามาเป็นยามเฝ้าแผ่นดิน ..จากสวนลุม …ถึงวัดบ้านลาด จนกระทั่งถึง ภารกิจกู้ชาติ ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า …แน่นอนเช่นเดียวกับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆอีกมากมาย ผู้เขียนเองทั้งหวั่นไหวและไม่มั่นใจ กลัวว่าพี่น้องชาวไทยจะไม่มีโอกาสได้เห็นวันนี้ ..ไม่ใช่สิ่งที่น่าแปลกอะไร ใช่ไหมคะ? …เพราะการต่อสู้ของอาจารย์สนธิ ที่ออกมาฉายเดี่ยวสู้ตายนั้น ช่างเหมือนกับมดที่ต้องต่อสู้กับช้างสาร …ทั้งๆที่เรารู้ว่าสิ่งที่ท่านกำลังต่อสู้อยู่นั้นคือ "ความถูกต้อง" …แต่เป็นความถูกต้องที่ไม่มีวันได้ชัยชนะ …

พวก เราได้แต่นั่งดูด้วยความเป็นห่วง …และท้อ ….แต่ก็ไม่ยอมถอยให้กับความไม่เป็นธรรม  …เพราะความถูกต้องของประเทศไทยนั้นมีสองมารตฐานคือ …ความถูกต้องของคนรวย กับ ความถูกต้องของคนจน ….ความไม่เป็นธรรมเหล่านี้สะสมมาเป็นเวลานานถึง 5 ปี จนกระทั่งมีเหตการณ์ขายหุ้นของชินคอร์ป ทำให้ประชาชนได้มองเห็นภาพมายานี้ เป็นรูปธรรมชัดเจนขี้น ว่าคนรวยมีรายได้จากการทำมาหากินถึง 73,000 ล้านบาทไม่ต้องเสียภาษีแม้แต่บาทเดียว... ในขณะที่ คนยากจนทุกคนต้องจ่ายภาษี แม้แต่แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวขายส้มตำข้างทางก็ต้องนับชามนับจานจ่าย  ….

และแล้ว วันที่ 4 กุมภา ก็มาถึง ….ความรู้สึกรับผิดชอบ ของคนไทยที่มีต่อประเทศชาติได้เปลี่ยนไป … ความรู้สึกถูกเอารัดเอาเปรียบจากคนรวย ที่เป็นรัฐบาล ทำให้หลายๆคนตัดสินใจเข้าร่วมใน ภารกิจกู้ชาติ ในวันนั้น …

นั่ง ส่งกำลังใจช่วยพี่น้องผู้กล้าหาญที่ต่อต้านความไม่ยุติธรรมที่ลานพระบรมรูป ทรงม้าด้วยความกระวนกระวายอยู่ในเนท มีเพื่อนๆมากมายที่มีสภาพชะตาเดียวกัน ..เปิดโทรศัพท์ ..เปิดเอ็มเอสเอ็น …เปิดยะฮู  …อีเมล์ และมีผู้จัดการออนไลน์ ฯ อยู่เป็นเพื่อน …จนเกือบจะท้อแท้ …ที่เห็นผู้คนบางตา จากข่าว ASTV ที่รับได้บ้างไม่ได้บ้าง และจากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ก่อนที่อาจารย์สนธิจะกล่าวคำปราศรัย …ก่อนเข้านอนตอนรุ่งสางผู้เขียนพยายามปลอบตัวเองว่า สมัยนี้คนไทยก็ไม่ต่างจากอเมริกัน และที่ไหนๆก็เหมือนกัน ที่คิดแค่ ตัวใครตัวมัน และเห็นการเมืองเป็นเพียงเรื่องไกลตัว ธุระไม่ใช่ เพราะทุกคนต้อง ทำมาหากิน ไม่มีใครมีเวลา …

แต่ ที่ไหนได้ …เมื่อตื่นนอนขี้นมาอีกที ที่เมืองไทยก็เป็นวันใหม่แล้ว … ผู้เขียนก็ต้องตกใจ กับภาพที่ได้เห็นในหน้าหนังสือพิมพ์หลายฉบับหลังจากที่คลิ๊ก คลิ๊ก เข้าไปดูในเวบ …แสนตื่นเต้น ..ขนลุก ..น้ำตาไหล ด้วยความดีใจ กับภาพผู้คนล้นหลามแน่นลานพระบรมรูปทรงม้า …กระวีกระวาดอ่านข่าวด้วยความกระหาย …และหลังจากนั้นผู้เขียนบอกตัวเองว่า … สถานะของนายกทักษิณไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป ….

ใช่ค่ะ …จากวันนั้นถึงวันนี้ …อาจารย์สนธิ ไม่ต้องเป็นยามเฝ้าแผ่นดินคนเดียวอีกแล้ว อาจารย์ไม่ใช่มดตัวเล็กๆตัวเดียวที่สู้กับช้างสาร  แต่ท่านมีเพื่อนมดฝูงใหญ่  มีพ่อแม่พี่น้อง ชาวไทย อีกเป็นจำนวนมาก ที่ได้ร่วมกันจุดเทียนรับภาระต่อจากท่าน ที่มุ่งหน้าสู่จุดหมายเดียวกัน นั่นคือกดดันให้ นายกทักษิณ ออกไป

จากแสงเทียน ดวงเล็กๆ พวกเราโน้มน้อมรวมกันให้กลายเป็นคบเพลิงคบใหญ่ เป็นคบเพลิงแห่งสำนึกสุดท้ายของปัญญาชน ที่จะปกป้องประเทศชาติจากคนที่กอบโกยสมบัติชาติอย่างไม่รู้จักละอาย …ทั้งกลุ่มพ่อค้าคณาจารย์ ข้าราชการ ครู องค์กรอิสระ และพลังนักศึกษาฯ  …ที่ออกมารวมพลังอันบริสุทธิ์ ขับไล่ความไม่ชอบธรรมออกไป  …และพลังนี้ผู้เขียนเชื่อว่า …นับวันจะเพิ่มความแข็งแกร่งลุกโชติช่วง …สู่ชัยชนะ ..ได้ในที่สุด ….

ขอเป็นกำลังใจให้กับ "พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย” 

คิมค่ะ …..

 
 
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

กุมภาพันธ์ 2006
พฤ อา
« ม.ค.   มี.ค. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728  

Blog Stats

  • 37,455 hits

Top Clicks

  • ไม่มี
Advertisements
%d bloggers like this: