คลังความรู้ by Suwit – PAD K

อัจฉริยะกับความบ้า

Posted on: มกราคม 22, 2006

เมื่อวาน น้องสาวคนหนึ่ง โทรมาคุยด้วย และตั้งคำถามว่า …"คนบ้าบางคนทำไมเขาถึงมีชีวิตอยู่ได้ตามปกติ?" ….ผู้เขียนก็ยังงง เพราะน้องสาวคนนี้ sensitive มากไม่รู้ว่าหมายถึงอะไร เข้าออกเข้าออกงานมาหลายครั้งแล้วตั้งแต่เรียนจบ ตอนนี้ก็กำลังจะกลับมาทำปริญญาโท   …จึงตอบไปเป็นกลางๆว่า "ความบ้าก็อาจจะมีหลายแบบมังคะ …สารเคมีในสมองบางส่วน ของบางคนอาจจะผิดปกติ ทำให้เขามองเห็นภาพบิดเบือนไปจากที่คนอื่นเห็น มากบ้างน้อยบ้าง แต่สมองส่วนอื่นอาจจะยังเป็นปกติทำให้เขาสามารถดำเนินชีวิตอยู่ได้เช่นคน อื่นๆ ถามไปถามมาได้ความว่ากำลังดูวีดีโอชีวประวัติของ เวอร์จิเนีย วูฟ นักเขียนหญิงอัฉริยะชาวอังกฤษที่โด่งดังในสมัย 1920s ซึ่งฆ่าตัวตายเพราะตนเองเป็นโรคจิต … 

หลังจากนั้นเราก็เลยได้คุยกันเรื่อง ความบ้า กับ จินตนาการ และ อัจฉริยะ ว่ามีเส้นแบ่งบางนิ๊ดเดียว เท่า เส้นยาแดงผ่าแปด ได้มั๊ง ….เช่นในกรณีของ เวอร์จิเนีย วูฟ นี่ก็เป็นหนึ่งล่ะ …และก็มี จอห์น พอล สารทร์ นักปรัชญา และ นักเขียน Existentialism ชาวฝรั่งเศสที่โด่งดังของศตวรรษที่ 20  ก็อีกคน รายนี้มีเรื่องเล่ากันว่า เขาเป็นนักพูดที่เก่งกาจมากแม้แต่คนที่ฟังหลบไปห้องอื่นหลายชั่วโมง กลับเข้ามาอีกทีเขาก็ยังไม่หยุดพูด … …และอีกท่านก็คือ จอห์น ชัก รูโซ …นักเขียนและนักทฤษฏีชาวสวิสเชื้อสายฝรั่งเศส มีชื่อเสียงโด่งดันใน ศตวรรษที่ 18  ที่งานเขียนเป็นเหมือนทูต เป็นกระบอกเสียงที่ต่อสู้เพื่อการพัฒนาการและความต้องการของเด็ก แต่ในความเป็นจริง รูโซ มีลูกนอกสมรส 6 คน และทุกคนถูกส่งตัวไปอยู่ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า ….ฯ …เฮ้อ!! ….ล้วนแล้วแต่เป็นอัจฉริยะทั้งสิ้น ….อิอิ

"ที่เมืองไทยเราก็ เห็นมีอยู่คนใช่ไหมคะพี่?" น้องถามอย่างไม่ค่อยแน่ใจหลังจากฟังพี่สาวสาธยายยืดยาว …."หนูเคยอ่านใน หนังสือพิมพ์ว่า  …เมื่อก่อนเขาอาสาเข้ามาทำประโยชน์ให้ประชาชนและประเทศชาติ.…แต่ห้าปีผ่านไป ครอบครัวเขาครอบครัวเดียว ฟาดกำไร ไปเหนาะๆ เกือบแสนล้าน …โดยที่ประเทศไทยไม่ได้ภาษีสักแอะเดียว …ในขณะที่ ประชาชนในชาติส่วนใหญ่ยากจนลง มีหนี้สินล้นพ้นตัว"

"อืมม …อัจฉริยะ จริงๆ" ….ผู้เขียนตอบงึมงำ …."แต่ว่าไม่มีใครสามารถพิสูจน์ได้ว่า ความบ้าคืออัจฉริยะ หรือ อัจฉริยะคือความบ้า(เงิน)" …. สองพี่น้องจบการสนทนากันไว้แค่นี้ ….*_*

คิมค่ะ ….

 
 
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

มกราคม 2006
พฤ อา
« ต.ค.   ก.พ. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Blog Stats

  • 37,455 hits

Top Clicks

  • ไม่มี
Advertisements
%d bloggers like this: